Gà Đá Bị Rót Và Phương Pháp Chữa Trị Phòng Ngừa Bệnh

Gà đá bị rót thường xảy ra khá nhiều khoảng thời gian gần đây, khi nhiều loại mầm bệnh sinh sôi phát triển thuận lợi nhờ điều kiện thời tiết thất thường. Vậy các sư kê đã có phương pháp phòng ngừa, cũng như cách chữa trị nào đặc biệt hay chưa? Website Tin Tức Đá Gà sẽ giới thiệu đến các bạn một vài cách khá hiệu quả để chăm sóc cho chiến kê của mình.

Gà đá bị rót nghĩa là gì?

Có rất nhiều trường hợp người nuôi gà đá mắc phải vấn đề này. Gà chiến được chủ nuôi nhưng lại không chịu đá, thường bỏ chạy trong các cuộc đấu ghép nên được các sư kê lão làng gọi là gà bị rót.

Nguyên nhân việc xuất hiện bệnh lý gà đá bị rót
Nguyên nhân việc xuất hiện bệnh lý gà đá bị rót

Nguyên nhân chính

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc gà mắc phải chứng bệnh này, những lý do ban đầu có thể kể đến như:

  • Gà mắc bệnh bẩm sinh do thiếu máu hoặc đầu nhỏ hơn bình thường.
  • Gà đang trong thời gian thay lông, thông thường vào giai đoạn này các chủ kê thường cho chúng nghỉ ngơi.
  • Gà mắc bệnh cúm, bệnh gia cầm nhưng vẫn đem ra đá. Một số trường hợp sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến việc bị rót vĩnh viễn.

Nguyên nhân chủ quan từ sư kê

Đa số các trường hợp gà đá bị rót xuất phát từ chính sự lơ là của chủ kê, lý do là họ thiếu kinh nghiệm chăm nuôi gà. Thường xuyên ép đá với những kèo quá chênh lệch hoặc đá với gà to hơn dẫn đến việc gà bị nhát đòn, sợ hãi và không dám đá kể cả gặp những đối thủ khác.

Nguyên nhân chủ quan từ sư kê
Nguyên nhân chủ quan từ sư kê

Cách chữa trị và phòng ngừa gà đá bị rót

Có 2 cách cơ bản nhất để những người nuôi chiến kê bị rót chữa trị và ngừa căn bệnh tâm lý này cho chúng.

Chăm sóc chữa trị bằng chế độ nuôi kết hợp dinh dưỡng

Cách chữa dân gian và vẫn luôn được nhiều sư kê áp dụng, nó giống như một phương pháp trị liệu theo thời gian với tâm lý.

  • Nhốt riêng chuồng trại những con gà bị rót trong khoảng thời gian dài, không cho tiếp xúc với bất kỳ con gà nào khác. Nếu không gian chật hẹp có thể dùng màn mỏng để lọt ánh sáng và trùm lên cửa chuồng hoặc lồng.
  • Nuôi gà bị rót gần với gà mái cũng là cách khá hay, các bạn nên nhốt chúng cạnh một con gà mái nhưng khác lồng, cách nhau khoảng 50 đến 100cm để kích thích tinh thần của chúng.
  • Chế độ dinh dưỡng cũng là điều đặc biệt phải quan tâm. Nên cho gà đá bị rót ăn lúa, ngũ cốc riêng, tôm cá sống,…
  • Hàng ngày vào cuối buổi hãy tập luyện những phương pháp huấn luyện cơ bản như thả chuồng bay, cho chạy xung quanh một phạm vi nhỏ để rèn luyện lấy lại khả năng chiến đấu.
Chế độ chăm sóc và chữa trị bằng thuốc thú y
Chế độ chăm sóc và chữa trị bằng thuốc thú y

Chữa trị gà bị rót bằng thuốc

Nếu chiến kê của bạn rơi vào trường hợp bị rót nặng có thể kết hợp sử dụng thuốc thú y để chăm sóc, phục hồi thể trạng của chúng nhanh và mạnh hơn.

  • Nên bổ sung những loại thuốc thú y như Super Energy, Gallomin B,…
  • Bổ sung phụ thêm các loại Vitamin và Amino Acid Amin cần thiết. Có thể trộn vào thức ăn hàng ngày của chúng hoặc nhỏ trực tiếp vào miệng gà.
  • Nếu gặp khó khăn, các bạn hãy đến những cửa hàng thú ý đặc thù hoặc liên hệ nhưng sư kê có kinh nghiệm khác để hỏi mua những loại thuốc nhập khẩu.

Lời kết

Bài viết trên đã tổng hợp những nguyên nhân cũng như cách chữa trị cho gà đá bị rót. Nếu chẳng may các bạn có chiến kê mắc phải bệnh lý này, hãy áp dụng ngay những phương pháp trị liệu trong bài nhé. Và yên tâm đây không phải là loại bệnh nguy hiểm, bạn vẫn có thể khắc phục được nếu có cách chăm sóc phù hợp cho gà.